Bài viết

THÔNG TẮC TIA SỮA CHO MẸ SAU SINH

Tắc tia sữa là gì?

Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại bên trong các ống dẫn sữa ở bầu ngực. Hiện tượng này có thể khiến việc cho con bú cũng như hút sữa để tích trữ gặp nhiều khó khăn, đau đớn. Nếu không được giải quyết nhanh chóng, tắc tia sữa có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn, ví dụ như viêm vú hoặc dừng hẳn việc ra sữa, từ đó gây ra nhiễm trùng

🌺🌺 Nguyên nhân

🍀Mới sinh con sữa đã có nhiều trong bầu ngực nhưng vẫn không thể chảy ra ngoài cho bé bú được. Việc ứ đọng sữa dẫn đến vú căng cứng và có thể khiến các mom bị sốt nhẹ đó ạ.

🍀Sữa mẹ dư thừa em bé không bú hết hoặc không hút phần sữa thừa sau khi bé đã bú no, dẫn đến sữa còn đọng lại, gây ra tắc nghẽn.

🍀Ngực chịu áp lực như mặc áo ngực chật, mang địu địu bé trước ngực cũng khiến các tia sữa bị tắc. Ngoài ra, việc nằm sấp khi ngủ và tập luyện thể thao cũng có thể bị tắc nhé các mom https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t4c/1/16/1f642.png:))

🍀Ít hút sữa ra ngoài hoặc lực hút của máy yếu không thể hút hết sữa ra ngoài cũng có thể là nguyên nhân.

🍀Con ngậm vú mẹ không đúng sẽ không thể bú đủ lượng sữa mẹ sản xuất ra sẽ tồn đọng lại trong bầu ngực là nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa.

🍀 Mẹ không cho bú thường xuyên hoặc không hút sữa ra hết trong khoảng 5 giờ đến 1 ngày cũng có thể dẫn đến bị tắc tia sữa.

🌺🌺 Cách chữa tắc tia sữa tại nhà

🍀 hãy duy trì việc cho bé bú sữa mẹ. Cho trẻ bú mẹ thường xuyên sẽ giúp tình trạng này giảm đi rất nhiều hoặc các mom cũng có thể sử dụng máy hút sữa nhằm thông tia sữa bị tắc. Và nên cho bé bú bên ngực bị đau trước nhé, vì lúc này con sẽ bú bằng lực mạnh nhất để hút sữa mẹ, nhờ đó giúp khai thông các tia sữa bị tắc.

🍀 Massage bầu vú trong khi con đang bú hoặc đang hút sữa bằng máy. Ngoài ra, các mom nên bổ sung thêm nước để sữa tiết ra đều đặn hơn ạ.

🍀 Chườm ấm quanh bầu ngực có thể giúp sữa chảy đều đặn hơn.

🍀 Thay đổi tư thế cho con bú: Nếu thường xuyên bế con khi cho bé bú, mom có thể chuyển sang tư thế ôm banh hoặc nằm xuống. Điều này sẽ giúp sữa trong các tia được hút hết ra ngoài.

🍀 Xoa bóp: nên xoa bóp vùng ngực đau thường xuyên và đều đặn. Hãy bắt đầu từ bầu vú hướng dần vào trong núm vú.

🌺🌺 Ngoài ra còn kinh nghiệm chữa tắc tia sữa trong dân gian như này ạ, e đã áp dụng lá đinh lăng và rất hiệu quả ^^

1. Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng: có thể nấu với đồ ăn hoặc đun nước uống là đơn giản nhất. Mình hay dùng pp này, đơn giản và dễ tìm ^^
2. Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải.
3. Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp và men rượu
4. Cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít
5. Cách chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh

🌺🌺Tốt nhất là phòng hơn chữa ạ. Cách ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa an toàn:

- Cho con bú thường xuyên hoặc sử dụng máy hút để hút hết sữa ra ngoài, không để sữa còn sót lại trong bầu vú sau mỗi cữ bé bú
- Sử dụng áo ngực hoặc quần áo rộng rãi, thoải mái
- Uống nhiều nước

NGŨ CỐC LỢI SỮA

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục

Viết Bình luận

Ngũ Cốc An Sinh | Ngũ Cốc Mẹ Bầu | Ngũ Cốc Lợi Sữa | Ngũ Cốc Trẻ Em | Ngũ Cốc Người Già | Ngũ Cốc Tăng Cân | Ngũ Cốc Giảm Cân | Ngũ Cốc Ăn Sáng | Ngũ Cốc Ăn Chay | Ngũ Cốc Dưỡng Sinh