Bài viết

Thai giáo trong thai kỳ cho mẹ bầu!

“Thực hành thai giáo trong thai kỳ”cho mẹ bầu!

Thai giáo” là gì? Chúng ta có thể hiểu nôm na là sự giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, nhiều mẹ mang thai mình hay nói chuyện với con, cho con nghe nhạc v.v thì đó cũng là 1 trong những phương pháp thai giáo, mục đích là giúp em bé có được sự phát triển tốt nhất, kích thích sự phát triển về thể chất và tinh thần để bé dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống sau khi chào đời, dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp cho từng giai đoạn phát triển cùa bé.

Có 2 pp thai giáo

  1. Thai giáo gián tiếp: Là phương pháp thai giáo mà bố mẹ cần thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần, đặc biệt cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ.

  2. Thai giáo trực tiếp: Là phương pháp thai giáo mà ở đó bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi vd như là thai giáo âm thanh, ánh sáng.

Lợi ích từ việc thai giáo cho bé

Nhiều mẹ nghĩ rằng thai giáo sẽ giúp con thông mình thì cái này không hoàn toàn đúng Thực hành thai giáo đúng cách có thể giúp tăng IQ cho bé nhưng các mẹ đừng kỳ vọng em bé sẽ thông minh hơn bới vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta giáo dục bé sau khi bé đã được sinh ra nhưng thai giáo sẽ là tiền đề giúp bé dễ dàng học hỏi và tiếp thu, và 1 phần tăng tính tự lập cho bé. Đồng thời thai giáo còn giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ , giúp trẻ phản xạ tốt hơn,Thai giáo làm tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt tốt hơn sau này. Thực hành thai giáo còn giúp gắn kết tình thân giữa bố mẹ và em bé, giảm tránh triệu chứng trầm cảm cho mẹ bầu

Chi tiết Thực hành thai giáo thì nó rất nhiều và cũng có các lớp học, sách tài liệu về thai giáo nên các mẹ nào quan tâm mình có thể tìm hiều, có điều kiện thì mình đăng kí tham gia các lớp học, còn ko các mẹ có thể tự tìm tài liệu về đọc và thực hành. Ở đây shop sẽ chia sẻ những lưu ý chung khá quan trọng trong việc thai giáo để các mẹ có thể nắm được những cái cơ bản và thực hành cho con:

  1. Thai giáo ngôn ngữ, âm thanh: từ tuần 16 bé có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài truyền vào trong tử cung, Vì thế, khi mẹ cho thai nhi nghe nhạc hay trò chuyện với con lúc này sẽ giúp thai nhi ghi nhớ âm thanh từ bố mẹ và người thân, từ đó giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất. Mẹ bầu cần nói chuyện thường xuyên với con và cho con nghe những lời lẽ tích cực, những bài nhạc, câu chuyện… lưu ý thai giáo về âm thanh khi cho con nghe nhạc thì ko nên để tai nghe trên thành bụng, không mở loa quá to, mẹ nên nghe thể loại nhạc mẹ yêu thích với mức độ vừa đủ nghe hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu, không để con nghe những điều tiêu cực, ồn ào.

  2. Thai giáo ánh sáng: từ tuần 28 bé có thể nhìn thấy được những tia sáng từ bên ngoài xuyên qua tử cung, mẹ có thể giới thiệu cho con phân biệt ngày và đêm, 1 ví dụ về thai giáo ánh sáng chẳng hạn như là mỗi tối trước khi ngủ mẹ có thể dùng đèn pin soi vào thành bụng, bật tắt và giải thích cho con biết là đèn tắt là tới giờ đi ngủ, để con hiểu và sau khi sinh con sẽ có thói quen đi ngủ vào ban đêm khi mẹ tắt đèn. lưu ý về thai giáo ánh sáng cho bé mẹ nên dùng đèn pin với ánh sáng dịu nhẹ, tuyệt đối không dùng đèn cường độ ánh sáng mạnh, chỉ nên thực hành trong khoảng từ 3-5p, và em bé 1 phần cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhịp sinh hoạt của mẹ vì vậy mà mẹ bầu cần sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, rất nhiều mẹ bầu mình hay thức khuya nên khi e bé sinh ra bé cũng thức khuya khiến mẹ mệt mỏi hơn trong việc chăm bé sau khi sinh.

  3. Về dinh dưỡng thai kỳ: mẹ bầu nên ăn đầy đủ 4 nhóm chất, bổ sung thêm sắt, canxi theo tư vấn của bác sĩ.

  4. Thai giáo bằng phương pháp massage bầu: cái này rất nhiều mẹ ko tìm hiểu kỹ cũng rất dễ làm sai hây nguy hiểm cho em bé, massage chỉ nên thực hiện từ tháng thứ 4 khi mẹ đã giảm thiểu các triệu chứng ốm nghén, mẹ bầu nên thực hiện matxa ở các cơ sở uy tín, không nên xoa bụng quá nhiều lần, từ tuần 29 trở đi, mẹ nên hạn chế vuốt ve để tránh hoạt động kích thích co thắt tử cung, dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

  5. Về tâm lý: bé sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi tâm trạng của mẹ nên chỉ khi mẹ bầu thấy thư thái, vui vẻ, việc thai giáo mới có ích cho bé, mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, không tự gây áp lực cho mình. Mẹ thấy hạnh phúc, con mới hạnh phúc.

Trên đây shop đã chia sẻ 1 số yếu tố cơ bản về thực hành thai giáo, mẹ bầu nào mình muốn tìm hiểu thêm hoặc cần các tài liệu về thai giáo, sách nuôi dạy con mình có thể để lại email ở dưới shop sẽ  gửi tặng 1 số tài liệu cho các mẹ tham khảo. Chúc các Mẹ có thai kỳ mạnh khỏe !

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục

Ngũ Cốc An Sinh | Ngũ Cốc Mẹ Bầu | Ngũ Cốc Lợi Sữa | Ngũ Cốc Trẻ Em | Ngũ Cốc Người Già | Ngũ Cốc Tăng Cân | Ngũ Cốc Giảm Cân | Ngũ Cốc Ăn Sáng | Ngũ Cốc Ăn Chay | Ngũ Cốc Dưỡng Sinh